Áp suất bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là chuẩn?

5 (100%) 1 vote

Thông thường đối với những người lần đầu tiên sử dụng các loại bơm thường chỉ bơm theo cảm tính còn không phụ thuộc vào đồng hồ đo áp suất. Tuy nhiên, mỗi loại xe lại có một áp suất lốp xe ô tô khác nhau nên các bạn cần bơm cho đúng để bảo vệ xe. Vậy áp suất bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là chuẩn và an toàn? Kowon sẽ chia sẻ với các bạn qua bài viết sau đây nhé!

Áp suất bơm lốp xe ô tô là gì?

Áp suất bơm lốp xe ô tô là một phép đo áp suất không khí trong lốp, giúp cho lốp xe được vận hành tốt, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu cũng như tuổi thọ của lốp trong quá trình di chuyển trên đường. Việc kiểm tra áp suất cũng đã được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện thường xuyên để đảm bảo an toàn đặc biệt là những chuyến đi xa.

Chi tiết: Kinh nghiệm sử dụng máy bơm xe ô tô 12v an toàn

Những lưu ý khi kiểm tra áp suất bơm lốp xe ô tô

Kiểm tra nhiệt độ

Ở những thời điểm nhiệt độ khác nhau áp suất bơm lốp xe ô tô cũng khác nhau chính vì vậy các chuyên gia thường đưa ra con số khuyến nghị đó chính là đo áp suất lốp tại thời điểm nhiệt độ thích hợp. Khi nhiệt độ nóng độ giãn nở tốt bạn nên bơm áp suất lốp cao hơn và khi lạnh thì nên làm ngược lại để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra áp suất bơm lốp xe ô tô đã đạt chuẩn hay chưa thì bạn vận hành khoảng 20 phút rồi tiến hành kiểm tra. Khi lốp xe có sự va chạm với mặt đường khi không khí nóng lên và giãn nở, áp suất lốp xe khi ấy sẽ cao hơn mức bình thường 10%.

Bơm vừa đủ không vượt quá tiêu chuẩn

Khi áp suất lốp xe cao quá hoặc thấp quá đều không tốt cho xe chính vì vậy cần phải đảm bảo tiêu chuẩn đặt ra. Khi lốp xe quá căng lốp sẽ mau bị mài mong, độ ma sát với mặt đường sẽ giảm đi đáng kể, xe sẽ nẩy lên rất mạnh khi di chuyển nhiều khi làm bạn lạc tay lái. Điều này cực kì nguy hiểm và bất tiện với những đoạn đường không bằng phẳng có thể dẫn đến mất thăng bằng và lật xe.

Còn khi áp suất bơm lốp thấp sẽ làm cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn, người lái xe khó điều hướng xe gây mất an toàn khi điều khiển xe trên đường.

Nên sử dụng đồng hồ đo áp suất đúng chuẩn

Áp suất bơm lốp xe ô tô chuẩn sẽ giúp cho tuổi thọ lốp cao hơn, chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng cũng giảm xuống. Như bạn đã biết để thấy được lốp xe mới chính hãng bạn cũng sẽ mất một khoản tiền không hề nhỏ. Vì vậy, hãy bảo vệ chúng khi còn có thể.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những sản phẩm bơm xe ô tô với đồng hồ áp suất. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng chú ý đến điều vì vậy nên sử dụng loại đồng hồ tốt có thương hiệu.

Cách bơm lốp xe áp suất đúng cách

Bước 1: Bơm xe tới áp suất khoảng 1.5 kg/cm2 thì kiểm tra tổng quát lại lốp 1 lần. Nếu có phát hiện chỗ nào bị lỗi, hoặc bị nghi ngờ biến dạng thì cần người có chuyên môn kiểm tra giúp bạn. Điều này đặc biệt quan trọng trước mỗi lần phải di chuyển đường dài.

Bước 2: Bạn nhìn vào cạnh của cửa xe ô tô sẽ thấy nhà sản xuất thường dán một mức áp suất nhất định cho từng dòng xe. Dựa vào đây bạn bơm đến áp suất cần thiết, theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Điều chỉnh phần đồng hồ để có thể bơm đạt áp suất chính xác nhất.

Hiện nay bạn có thể sử dụng 1 đơn vị tính áp suất như sau:

  • Đơn vị PSI: Thông thường với mỗi lốp xe ô tô có áp suất khoảng 30 psi.
  • Đơn vị Bar: Đây là đơn vị đo áp suất phổ biến, thông thường mỗi lốp xe sẽ có áp suất 2.1 bar.

Việc bơm lốp xe không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của lốp xe. Hãy han chế những trường hợp này bạn nhé, để bảo vệ lốp xe của mình tránh phải những tai nạn đáng tiếc xảy ra trên đường.

Xem thêm: Những sai lầm khi mua và sử dụng bơm bánh xe ô tô

Cách nhận biết tình trạng áp suất bơm lốp xe ô tô

Khi áp suất vào lốp xe ô tô sẽ dẫn đến sự thay đổi hình dạng của lốp. Nhìn vào đấy người sử dụng cũng có thể biết tình trạng hiện tại của lốp.

  • Khi lốp căng: lốp xe có hình tròn, không tiếp xúc nhiều với mặt đường đi sẽ bị sốc.
  • Khi lốp non: Lốp xe sẽ hơi lõm, diện tích tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn thông thường làm mòn mặt hông của lốp.

Chính vì vậy, mà lốp xe nên được bơm căng với áp suất chính xác. Lượng áp suất bên trong lốp xe cũng sẽ giảm dần theo thời gian vì vậy khoảng 2 tuần bạn nên kiểm tra áp suất lốp 1 lần để đảm bảo để giữ được mức áp suất lốp chính xác.

Hi vọng rằng với những thông tin mà Kowon chia sẻ trên đây với những ai đang sử dụng ô tô hãy biết xác định áp suất bơm lốp xe ô tô chuẩn để lái xe được an toàn. Nếu các bạn vẫn đang phân vân với nhiều vấn đề khác khi sử dụng đồng hồ đo áp suất thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về cách sử dụng cũng như chọn mua sản phẩm chính hãng.

Xem thêmCách bơm lốp xe ô tô chuẩn áp suất mà bạn nên biết

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *