Cách bơm lốp xe ô tô chuẩn áp suất mà bạn nên biết

5 (100%) 3 votes

Bơm lốp xe ô tô là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Việc bơm lốp xe ô tô giữ vai trò quan trọng giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển cũng như đảm bảo về độ bền của xe. Bơm xe ô tô thế nào là đúng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách bơm lốp xe ô tô chuẩn áp suất mà bạn nhất định phải biết.

Những điều bạn cần biết về áp suất lốp xe ô tô

Áp suất lốp xe ô tô là gì?

Áp suất lốp xe ô tô được hiểu là một phép đo áp suất không khí bên trong lốp xe. Nói một cách đơn giản hơn thì đó chính là đo mật độ khí có trong lốp ô tô. Muốn an toàn trong quá trình vận hành thì áp suất này không nên quá thấp hoặc là quá cao.

do-ap-suat-lop-xe

Khi áp suất ô tô quá lớn thì độ bám đường của lốp sẽ bị giảm, điều này dẫn đến độ hiệu quả của phanh sẽ giảm, dễ làm xe bị xóc hơn, lốp xe cũng nhanh mòn và ảnh hưởng đến quá trình của xe. Còn trường hợp áp suất lốp xe ô tô quá thấp (lốp non) thì điều này cũng không hề tốt cho xe.

Khi chạy trong điều kiện lốp non sẽ khiến cho lực cản lăn lớn, lốp xe sẽ nhanh nóng và xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, tuổi thọ của lốp giảm và điều này cũng không đảm bảo được độ an toàn khi di chuyển.

Tầm quan trọng của áp suất lốp xe ô tô mà bạn chưa biết?

Áp suất lốp xe ô tô ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Áp suất lốp xe ô tô ngoài việc giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển thì nó còn ảnh hưởng đến việc sử dụng nhiên liệu của xe. Khi lốp xe quá non thì lực cản lăn sẽ cao hơn, do đó xe sẽ phải việc nhiều hơn để duy trì tốc độ. Còn nếu trường hợp lốp xe quá căng thì bề mặt của lốp xe sẽ tiếp xúc với mặt đường ít đi, điều này sẽ gây khó khăn trong những trường hợp cần xử lý gấp.

Áp suất lốp xe ảnh hưởng tới độ bền của lốp xe ô tô

Áp suất lốp xe ô tô là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn tới độ bền, tuổi thọ của lốp xe vì khi lốp xe quá căng hoặc quá non thì đều khiến cho lốp xe bị mòn không đều. Chính vì vậy lời khuyên để đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển đó là mỗi khi bạn mang xe đi bảo dưỡng, bảo trì thì cần phải kiểm tra cả tình trạng lốp để có phương án xử lý kịp thời.

Cách bơm lốp xe ô tô chuẩn áp suất

Lưu ý khi kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

xit-lop-xe

Các hãng sản xuất xe ô tô luôn đưa ra khuyến cáo cho người sử dụng là nên mang xe đi kiểm tra áp suất lốp xe định kỳ 14 ngày/lần. Mỗi lần kiểm tra như vậy, bạn cần kiểm tra cả 4 bánh xa và những bánh xe dự phòng. Ngoài ra trước hay sau những chuyến đi đường dài, chủ xe cũng cần phải kiểm tra kĩ áp suất lốp xe để đảm bảo xe đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Muốn biết được áp suất lốp xe ô tô có chuẩn hay không thì bạn hãy nhớ kiểm tra lúc bánh xe đã nguội vì nếu kiểm tra lúc bánh xe còn nóng thì kết quả kiểm tra này sẽ không còn chính xác nữa. Một điều cần lưu ý nữa là khi lốp xe vẫn đang còn nóng thì tuyệt đối không được xì hơi lốp.

Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên chính là một trong điều đơn giản nhưng rất quan trọng. Nếu áp suất không đúng chuẩn theo quy định của nhà sản xuất thì nó sẽ gây ra những hệ quả rất nguy hiểm. Bạn nên sử dụng đồng hồ đo chuyên nghiệp để đo áp suất lốp xe ô tô cho chính xác.

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là chuẩn?

Cách bơm lốp xe ô tô chuẩn các bạn có thể dựa theo mức áp suất được nhà sản xuất khuyến nghị. Thường thì nó có trong hướng dẫn sử dụng hoặc dán ở cửa xe. Một cách khác là bạn dựa theo áp suất có in trên thành lốp xe.

Đơn vị của áp suất lốp xe ô tô thường là Kpa, PSI hoặc Bar. Mức áp suất mà nhà sản xuất khuyến nghị thường là mức áp suất tối đa vì vậy khi bơm lốp xe ô tô bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn và nhớ điều chỉnh áp suất sao cho phù hợp với mức áp suất được khuyến nghị (có thể thấp hơn một chút).

bom-lop-xe-nhu-the-nao

Áp suất lốp xe ô tô trên thành lốp cũng là mức áp suất tối đa mà loại lốp bạn đang sử dụng có thể chịu được. Cách bơm lốp xe ô tô đúng là bạn cũng không nên bơm xe theo đúng áp suất này. Mức áp suất lốp xe ô tô lý tưởng là thấp hơn 10-15%.

Trên đây là một số thông tin về áp suất lốp xe ô tô và cách bơm lốp xe ô tô chuẩn áp suất mà bạn nên biết. Có thể thấy việc bơm xe ô tô là một hành động có vai trò quan trọng trong quá trình lưu thông, vận hành của xe. Nếu việc này không được thực hiện đúng thì sẽ dẫn đến những sự cố đáng tiếc không mong muốn.

Vì vậy ngay từ bây giờ bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ để quá trình sử dụng xe được an toàn nhé!  Một lưu ý nữa là khi chọn mua bơm lốp xe ô tô, bạn hãy chọn mua những sản phẩm uy tín chất lượng được nhiều người tin dùng như bơm xe 2 xilanh Kowon KAC-0210D giúp bơm xe nhanh chóng, tiện dụng.

Nếu cần hỗ trợ thêm, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Bài viết liên quan:

Mua bơm xe ô tô mini ở đâu tại Hà Nội

Những sai lầm khi mua và sử dụng bơm bánh xe ô tô

Kinh nghiệm sử dụng máy bơm xe ô tô 12v an toàn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *