02 cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí hiệu quả 2019

Rate this post

Hiện nay máy nén khí được sử dụng vô cùng rộng rãi trên thị trường. Mỗi thành phần đều có vai trò khác nhau giúp máy có thể vận hành một cách tốt nhất, trong máy nén khí, thành phần relay áp suất khí nén làm một trong những bộ phận quan trọng nhất giúp máy vận hành ổn định linh hoạt nhất. Tuy nhiên trong quá trình điều khiển máy nén khí có thể gặp một vài sự cố đối với relay áp suất khí nén giúp bạn tiết kiệm chi phí, cũng như an toàn khi sử dụng.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách điều chỉnh máy nén khí, đặc biệt đối với máy nén khí Đài Loan có thể xảy ra lỗi về relay áp suất khí.

Nguyên lý máy nén khí trục vít và máy nén khí 2hp.

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy nén khí Đài Loan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: máy nén khí 2HP và máy nén khí trục ốc vít. Trước khi tìm hiểu về cachs điều chỉnh relay của máy nén khí đúng cách bạn cần nắm rõ nguyên lí hoạt động của hai dòng máy này.

 

Nguyên lý của máy nén khí trục vít.

Các dòng máy nén khí trục vít có cấu tạo gồm 2 trục vít: trục vít đực và trục vít cái được đặt trong cụm đầu nén. Khi máy nén khí vận hành, không khí được hút qua bộ khí để loại lọc và bỏ tất cả tạp chất trong khí, sau đó khí sẽ được dẫn vào buồng nén đã được dầu được bôi trơn để bôi trơn làm mát, làm kín khe hở trục kín.

Nguyên lý máy nén khí trục vít vận hành theo nguyên lý ăn khớp giữa trục vít đực và trục vít cái. Trong quá trình vận hành, các bánh răng của hai trục ốc vít này ăn khớp với nhau, thông thường răng khớp của ai trục vít thường chênh nhau từ 1 đến 2 giúp quá trình hoạt động được vận hành liên tục.

Nguyên lý máy nén khí trục vít, hai trục vít cái và trục vít được này luôn luôn quay ngược chiều nhau đồng thời phải đảm bài khe hở giữa trục vít và vỏ bọc giữa các bánh cưa phải đảm bảo rất nhỏ giúp hiệu suất hoạt động của máy nén khí có thể hoạt động tốt nhất.

Trong quá trình vận hành khi các trục vít quay quay nhanh, toàn bộ không khí được hút vào trong vỏ máy nén khí qua cửa nạp và truyền dẫn vào buồng khí ở giữa các trục vít, sau đó không khí được nén giữa các bánh răng tiếp theo khí nén đi tới của xả.

Cuối cùng cả cửa nạp khí và cửa xả khí sẽ đóng , mở cửa tự động khi các trục vít quay. Van một chiều được lắp đặt ở cửa xả của máy nén khí trục vít, ngăn dòng khí quay ngược lại, chỉ cho phép khí đi theo một chiều nhất định, giảm tình trạng rò rỉ khí nén.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí 2HP.

Máy nén khí 2HP là máy nén khí Piston đây là dòng sản phẩm máy nén khí có công suất 2hp

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí 2hp:

– Cả hai đầu xi lanh của máy nén khí 2hp được làm kín có  lắp van nạp khí và van xả. Khi piston hoạt động thì van nạp khí và van xả khí cũng đồng loạt hoạt động

– Khi piston đi xuống, thể tích không khí nằm bên trên piston lớn dần, áp suất P sẽ giảm, lúc này không khí sẽ được nạp vào phía trên piston. Đồng thời, khi piston đi xuống, thể tích không khí nằm bên dưới piston giảm, lúc này khí sẽ đi theo theo đường ống qua bình chứa.

Còn trong trường hợp piston tiếp tục đi lên, thể tích không khí phía dưới piston tăng dần, áp suất không khí giảm chính vì thế khí sẽ không được nạp vào xi lanh van xả khí được mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa.

Cách điều chỉnh relay máy nén khí Đài Loan.

Relay máy nén khí là gì? Công dụng của relay máy nén khí Đài Loan.

Cả hai loại  máy nén khí 2hp và máy nén khí trục ốc vít đều có chung bộ phận relay máy nén khí  là một thiết bị tự động có khả năng tự ngắt hoạt động nén khí của máy nén khí khi lượng khí đạt tới áp suất cho phép, đây là bộ phận hết sức quan trọng giúp máy được vận hành ổn định, cũng như giúp máy có thể đạt được hiệu suất sử dụng hiệu quả nhất.

Công dụng của relay máy nén khí trong quá trình vận hành của máy khí  nói chung và máy nén khí Đài Loan nói riêng:

– Relay áp suất máy nén khí giúp quá trình vận hành máy nén khí ổn định, liên tục tránh trường hợp gián đoạn trong quá trình vận hành

–  Relay máy nén khí có khả năng cảm biến linh hoạt giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm việc.

– Relay áp suất máy nén khí có thể tự động bật ngắt khi máy đã đạt đến một mức áp suất được cài đặt tự động trong relay máy nén khí có thể giảm những thiệt hại, hư hỏng, sự cố có thể gặp phải trong quá trình vận hành.

– Trong máy nén khí, bên cạnh bình chứa khí nén, mô tơ, bộ phận lọc gió,… thì relay  áp suất khí nén được thiết kế ở phần cuối của khí nén để có thể đo và điều chỉnh toàn bộ áp suất của toàn bộ máy nén khí.

Cách điều chỉnh relay máy nén khí Đài Loan.

Mỗi máy nén khí đều có khả năng chịu áp lực khác nhau dù là máy nén khí trục vít hay máy nén khí 2hp thì áp suất máy nén khí đều đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp đến khả năng vận hành máy. Cách điều chỉnh relay máy nén khí bạn cần lưu ý đến 2 nguyên tắc sau:

– Với công tắc on/off.

Công tắc này hay còn gọi là van cơ trực tiếp, dùng trực tiếp bật hoặc ngayws máy trực tiếp. Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí bằng công tắc on/off thường rất ít dùng, nó mang tính di động chỉ trường hợp khi ta cần nén hoặc tắt khí không theo áp lực máy, hoặc trong trường hợp cần bật và ngắt máy gấp.

– Hiệu chỉnh bằng ốc hiệu chỉnh

Cách hiệu chỉnh relay áp suất bằng hiệu chỉnh bằng ốc điều áp được sử dụng phổ biến hơn, nó mang tính tự động, bằng việc bạn có thể tự thiết lập ho relay máy nén khí sao cho phù hợp nhất.

Sau khi tháo mở lắp nhựa của relay ra, bạn sẽ thấy ốc hiệu chỉnh nằm bên cạnh là 2 chiều mũi tên hướng dẫn hiệu chỉnh. Khi xoay mũi tên theo chiều kim đồng hồ thì bạn đang tăng áp áp suất cho relay áp suất khí và người lại khi bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ thì bạn đang giảm áp suất của máy nén khí

Cách điều chỉnh relay của máy nén khí khá đơn giản nhưng bạn không được lơ là, bạn nên theo dõi áp suất của máy nén khí nếu như có sự thay đổi thì có sự điều chỉnh phù hợp nhất.

Dây hơi máy nén khí Đài Loan.

Trong phần cuối cùng của bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn sản phẩm dây hơi máy nén khí Đài Loan –  một phụ kiện vô cùng cần thiết đối với những dòng máy nén khí

Dây hơi máy nén khí có mức giá khá rẻ chính vì thể được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp, y học, ngành sửa chữa bảo dưỡng xe máy, xe hơi, xe đạp,… đặc biệt dây hơi máy nén khí là một linh kiện vô cùng cần thiết của máy nén khí.

Đặc biệt các sản phẩm dây hơi máy nén khí Đài Loan khá được ưa chuộng sử dụng cùng với các sản phẩm máy nén khí vì chúng thường có giá thành khá rẻ thiết kế theo hình dáng cuốn  lò xo hoặc ống cuộn thẳng có thể dễ dàng kéo dãn ra đặc biệt là khả năng chịu áp lực rất tốt, có thể dễ dàng tháo lắp, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được.

Chúng tôi hy vọng bạn có thể nắm được tầm quan trọng của relay áp suất đối với hiệu quả vận hành của máy nén khí, cũng như đã chia sẻ đến bạn cách điều chỉnh relay máy nén khí hiệu quả nhất.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *