Hướng dẫn sử dụng máy cắt plasma an toàn, hiệu quả

Rate this post

Dòng sản phẩm để cắt kim loại thì máy cắt plasma được sử dụng phổ biến nhất. Vì đây là sản phẩm sử dụng điện năng và năng lượng ion để vận hành nên không thể tránh được những sự cố trong quá trình sử dụng. Bạn đã sử dụng máy cắt plasma đúng cách an toàn hiệu quả chưa.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng máy cắt plasma đúng cách an toàn, đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Máy cắt plasma đã sử dụng nguyên lý vận hành nào?

Chúng ta không thể sửa một chiếc máy tính mà không biết nguyên lý hoạt động của máy tính, cũng như cách sử dụng nó hiệu quả nhất.

Đối với máy cắt plasma cũng vậy, dù bạn đang sử dụng máy cắt plasma giá rẻ, máy cắt plasma cnc mini hay máy cắt plasma cnc cỡ lớn thì bạn cũng cần phải nắm rõ nguyên lí hoạt động của máy cắt plasma của từng dòng máy plasma tuy nhiên nguyên lý chung nhất của dòng máy cắt plasma:

* Khi nhận được tín hiệu khởi động từ máy chủ, nguồn cung cấp sẽ nhận và kích hoạt điện để đưa khí đến đầu cắt.

* Vật liệu bạn muốn cắt sẽ được phủ kín hồ quang, dòng hồ quang tác động vật liệu để tạo nên đường dẫn điện đến vật liệu được cắt. Dòng điện chạy qua nhờ tín hiệu của bộ nguồn máy tính.

*Tia lửa được tạo ra từ các điện cực và vòi phun trong vòi cắt với điệp áp vào khoảng từ vô cùng lớn 5000 – 10000 VAC. ( nguồn năng lượng được tạo ra  từ tia lửa với tần số , tạo ra hiện tượng ion hoá giúp tia lửa điện này có khả năng dẫn điện này có khả năng dẫn điện).

*Năng lượng được tạo ra từ nhiệt độ nóng chảy của dòng plasma sẽ làm kim loại nóng chảy, khiến các tấm phôi kim loại bị đánh thủng đồng thời diễn ra dòng khí được tạo ra từ dưới đường cắt vật liệu làm những vật liệu nóng chảy sẽ bị thổi bay, quá trình cắt kim loại bắt đầu và theo quỹ đạo, lặp đi lặp lại cho đến khi nhận được tín hiệu kết thúc từ máy chủ.

* Riêng đối với máy cắt plasma tự động thì đầu cắt plasma được gắn trên máy CNC, tạo hiệu ứng cho biết dòng hồ quang được hình thành tạo ra dòng hồ quang điện tác động lên vật liệu để tạo đường dẫn điện đến vật liệu bị cắt.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt plasma đúng cách.

Tất cả các dòng máy cắt plasma :máy cắt cắt plasma giá rẻ, máy cắt cắt plasma CNC mini hay dòng máy cắt cắt plasma Jasic 60 – một đại diện tiêu biểu của máy cắt cắt plasma bán tự động. Về nguyên tắc chung ta đều phải tuân thủ theo 2 bước sau:

– Bước 1: Kiểm tra máy cắt Plasma trước khi sử dụng

Đây là bước vô cùng quan trọng, bạn cần chắc chắn máy không có sự cố nào về dây máy, về động cơ, về nguồn điện đảm bảo máy vận hành an toàn ổn định trong suốt quy trình:

  • Kiểm tra kỹ lưỡng mỏ cắt xem chúng đã được đặt thẳng và vuông góc với bàn cắt hay , nếu có bạn phải điều chỉnh lại ngay lập tức?
  • Tiếp theo bạn cần chắc chắn là mỏ cắt đã được gắn chắn với bàn cắt, tránh trường hợp gây lệch lạc khi cắt hay ảnh hưởng đến người xung quanh nếu như mỏ cắt bị long ra, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cắt.

Bước 2: Bạn cần chú ý trong quá trình vận hành máy

Không được lơ là, mất tập trung, dù bạn đang dùng máy cắt plasma tự động hay bán tự động

  • Người sử dụng lưu ý cần thiết lập đầy đủ và chính xác các thông số trước khi bắt đầu nhấn nút vận hành máy nhằm đảm bảo có phát hiện những sai sót quan những thông số nếu chúng biến động.
  • Đối với máy cắt tự động; một trong những hướng dẫn sử dụng máy cắt plasma CNC hay, máy cắt plasma CNC mini, những thông số bạn cần đặc biệt lưu ý để thiết lập một cách chính xác đó là: vật liệu sử dụng cắt, chiều dày vật liệu cắt, hình cắt… sau khi thiết lập đầy đủ các thông số thì có thể vận hành máy cắt cnc plasma cũng như theo dõi quá trình vận hành có xảy ra sai sót nào hay không.
  • Đối với máy cắt bán tự động bạn có thể dùng mắt quan sát để có sự điều chỉnh hợp lí trong suốt thời gian cắt

  • Trong quá trình sử dụng máy cắt plasma có thể xảy ra trường hợp bạn để máy di chuyển quá nhanh tia lửa điện sẽ bắn ngược lên bề mặt của vật liệu cắt , trong trường hợp này bạn cần điều chỉnh lại tốc độ vận hành máy cho đến khi  không thấy xuất hiện tia lửa bắn ngược lại nữa, đây là những lưu ý quan trọng đối với những ai sử dụng máy cắt plasma bán tự động ví dụ như máy cắt plasma Jasic 60 vì tốc độ của bạn có thể thay đổi thất thường theo tốc độ tay của bạn nên bạn cần đặc biệt lưu ý nhé.

Qua bài viết này chúng tôi hy vong bạn sẽ có những kiến thức đầy đủ nhất về cách sử dụng máy cắt plasma, để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *