Hướng dẫn sử dụng máy hàn que đúng cách nhằm tránh những sai lầm

5 (100%) 1 vote

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy hàn que ngày càng phổ biến, đây là một sản phẩm vô cùng hữu ích đối với cuộc sống hàng ngày. Đặc thù của tất cả các dòng máy hàn que là sử dụng nguồn điện để vận hành, thế nhưng bạn đã biết cách sử dụng loại sản phẩm này đúng cách.

Trong bài viết này https://cokhivacuocsong.vn/  hướng dẫn bạn sử dụng máy hàn que đúng cách.Hướng dẫn sử dụng máy hàn que đúng cách nhằm tránh những sai lầm “chết người” khi sử dụng máy hàn que.

Hướng dẫn sử dụng máy hàn que đúng cách.

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều thương hiệu máy hàn que nổi tiếng: như thương hiệu máy hàn que Jasic, máy hàn que Hồng Ký… nhưng nhìn chung, dù đối với thương hiệu nào hay đối với dòng máy nào thì cách sử dụng đều tương tự như nhau. Dưới đây sẽ là 4 hướng dẫn sử dụng máy hàn que mà bất cứ ai sử dụng cũng cần phải lưu ý:

 1. Bạn phải chú ý an toàn khi sử dụng điện, tránh điện giật khi sử dụng.

Việc chú ý an toàn với điện khi sử dụng máy hàn là điều vô cùng quan trọng, dù bạn đang sử dụng máy hàn que Hồng Ký hay máy hàn que Jasic, máy hàn cao cấp hay dòng máy hàn que giá rẻ, máy hàn que có thương hiệu nổi tiếng hay máy hàn que tự chế thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề về điện sau:

 • Khi sử dụng điều trước tiên bạn phải kiểm tra nguồn điện, dây dẫn, tránh trường hợp mạch điện, hay dây điện hở.
 • Tiếp theo bạn cần trang bị cho bản thân đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy hàn như gang tay, đồ bảo hộ… để ngăn ngừa mọi rủi ro có thể xảy ra.
 • Tuyệt đối không được chạm tay trực tiếp vào bất cứ vật liệu dẫn điện dẫn nhiệt mà không có đồ bảo hộ nếu không chắc chắn bạn sẽ bị bỏng nặng và rất nhiều hệ luỵ đi kèm sau đó.
 • Không sử dụng công cụ bảo hộ lao động cho bản thân mà bạn còn ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp của máy hàn với vật hàn và tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.
 • Bạn nên sử dụng máy hàn trong môi trường khô ráo, tránh trường hợp bị giật do sự dẫn điện dẫn nhiệt.
 • Tắt các nguồn điện vào máy khi không sử dụng hoặc khi bạn muốn tháo hay lắp ráp các linh kiện khác vào máy.
 • Khi thấy dây cáp quá nhỏ bạn cũng đừng tiếc tiền mà không thay đi hoặc bạn thay bằng dây cáp nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng chập cháy khi dây không đủ sức tải.
 • Đối với những máy hàn que được thiết kế để sử dụng cho một kìm hàn thì bạn tuyệt đối không được ghép 2 kìm hàn vào một máy.
 1. Bạn không được chủ quan với khói hàn.

Khi bạn sử dụng máy hàn que, sẽ sản sinh ra khói hàn, bạn không được chủ quan vì khói hàn này vô cùng nguy hiểm gây hại trực tiếp đến sức khoẻ người sử dụng, vậy chúng tối sẽ hướng dẫn sử dụng máy hàn que để hạn chế tối đa tác hại của khói hàn đến cơ thể bạn:

 • Khi bạn sử dụng máy hàn bạn cần giữ khoảng cách nhất định giữa đầu và khói, tránh khoảng cách quá gần.
 • Khuyến cáo các bạn không nên hít khí hàn, nếu sau một thời gian dài lượng khí bạn hít đã đáng kể thì sức khoẻ bạn sẽ rất đang quan ngại đấy.
 • Nếu bạn hàn quá lâu, bạn nên sử dụng mặt nạ phòng độc để loại bỏ chất độc từ khí hàn.
 1. Cần bảo vệ mắt và da khỏi hồ quang điện khi sử dụng máy hàn que.

Hồ quang điện sẽ vô cùng nguy hại cho da và mắt nếu như bạn không có những công cụ bảo hộ đúng cách

Để tránh sự tiếp xúc của hồ quang điện đến mắt bạn phải sử dụng nón hàn đồng thời mặc đồ bảo hộ để bảo vệ trực tiếp cho làn da.

 1. Ngăn ngừa cháy nổ khi sử dụng máy hàn.

Khi sử dụng máy hàn sẽ có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra cháy nổ đặc biệt là đối với các dòng máy hàn que giá rẻ hay máy hàn que tự chế.

Ngoài nguyên nhân từ nguồn điện có thể gây cháy nổ bạn cần chú ý đến:

 • Kiểm tra xem xung quanh khu vực bạn sử dụng máy hàn que có vật liệu nào dễ gây cháy nổ hay không.
 • Các dây cáp cần được ghép nối gọn gàng tránh trường hợp bị điện giật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi cho bạn về hướng dẫn sử dụng máy hàn que đúng cách, chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng máy hàn que an toàn, hiệu quả.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *