3 bước sử dụng máy chà nhám hiệu quả nhất bạn nên biết 2019

5 (100%) 1 vote

MÁY CHÀ NHÁM LÀ GÌ?

Máy chà nhám là một loại thiết bị được dùng để đánh bóng các mặt gỗ hoặc là sàn xi măng, các bề mặt đồ vật xù xì. Với nhiều công dụng chà nhám, đánh bóng khác nhau cho nên loại máy này đã dần thay thế sức lao động con người, mang lại hiệu quả công việc tốt hơn. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau, tuy nhiên dưới đây, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những cách sử dụng của các loại máy chà nhám.

CÁC LOẠI MÁY CHÀ NHÁM CHẤT LƯỢNG

Tùy vào đặc điểm cấu tạo, tính năng và cả thương hiệu mà ta có thể phân loại máy chà nhám ra thành nhiều loại khác nhau. Hiện nay trên thị trường có một vài loại phổ biến sau:

Về chất liệu và công dụng:

 • Máy chà nhám băng: công suất máy tiêu chuẩn từ 940W
 • Máy chà nhám đĩa
 • Máy chà nhám rung

Về hình thức và thiết kế

 • Máy chà nhám quỹ đạo: Đây là loại máy chà nhám hoạt động theo các đường quỹ đạo ngẫu nhiên trên bề mặt vật liệu. Loại máy này thường có đế chà hình tròn, có tốc độ quay lớn giúp làm nhẵn mịn các vết trầy xước trên vật liệu.
 • Máy chà nhám vuông – chữ nhật: Là loại máy chà nhám có phần đế hình vuông hoặc chữ nhật. Về cơ bản chúng tương tự như nhau do phần có tác dụng chà là cạnh trên và dưới của giấy chà nhám. Loại máy này làm việc rất linh hoạt có thể len lỏi vào góc cạnh của vật liệu.
 • Máy chà nhám đai: Loại máy chà nhám này có thiết kế khá hầm hố với dây đai kết nối với động cơ trong máy và một cặp tang trống có thể quay, sự kết hợp này tạo nên hệ thống chà nhám linh hoạt với áp lực lớn. Máy chà nhám đai thường sử dụng để giải quyết khối lượng vật liệu lớn trong nhà máy, công xưởng, v.v.

CÁC LOẠI GIẤY CHÀ NHÁM

 

Phân loại giấy chà nhám:

Nhắc đến máy chà nhám không thể không nhắc tới người bạn của nó là giấy chà nhám. Giấy chà nhám là một loại dụng cụ kèm theo hỗ trợ cho quá trình chà nhám diễn ra đạt hiệu quả làm việc cao. Hiện nay nhiều loại giấy chà nhám với kích thước khác nhau, bạn cần phải cắt sao cho tiết diện của giấy nhám vừa khít với bàn chà nhám.

 • Độ nhám thấp (60-80): Bóc lớp sơn phủ hoặc loại bỏ lớp gỉ bề mặt.
 • Độ nhám trung bình (100-150): Đánh bóng bề mặt, góc cạnh đồ gỗ; đánh bóng trước khi sơn; vê tròn cạnh gỗ.
 • Độ nhám tốt (180-320): Thích hợp sử dụng đánh bóng các lớp sơn phủ, cho một bề mặt nhẵn bóng nhất.

Cách thay giấy chà nhám

Giá thành của giấy chà nhám tương đối thấp, hơn nữa giấy nhám kết hợp với máy chà nhám băng sau một thời gian dùng sẽ bị bào mòn, các hạt mài không còn đủ sắc. Chính vì vậy chúng ta cần phải thay giấy nhám mới để đạt hiệu quả cao. Và để thay giấy nhám trên máy chà nhám băng thì chúng ta thực hiện theo các bước như sau:

Thứ nhất, hãy dùng chổi hoặc cọ để lau sạch bụi bẩn còn bám dính trên mặt băng máy chà nhám…

Thứ hai, căng giấy nhám xuống mặt đĩa chà nhám sao cho các lỗ đục trên giấy nhám vừa vặn với đĩa chà nhám.

Sau đó, điều chỉnh lại khuôn khóa sao cho chặt.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY CHÀ NHÁM

Bước 1:  Đầu tiên, bạn mở khóa hai bên bản lề bàn chà nhám kéo khóa xuống và lôi móc khóa ra.

Bước 2: Với tấm giấy nhám sử dụng để chà nhám, bạn nên cắt nhỏ với kích thước tương ứng bề mặt máy chà nhám băng, tiếp đến, cài khóa lại để  máy giữ chắc giấy nhám.

Bước 3: Cuối cùng cắm điện và bật công tắc để tiến hành chà nhám.

MỘT VÀI TIPS NHỎ CHO BẠN KHI DÙNG MÁY CHÀ NHÁM

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo sản phẩm trước khi sử dụng máy
 • Có một điều bạn cần nhớ đó là không thể sử dụng được hết toàn bộ bề mặt của đế máy chà nhám. Thông thường, bộ phận được sử dụng nhiều nhất trong máy chà nhám chính là phần cạnh trước, rồi mới đến phần cạnh sau, riêng phần ở giữa lại không được sử dụng nhiều. Chỉnh bởi vậy, bạn nên lựa chọn loại máy chà nhám cũng như loại giấy nhám phù hợp để tiết kiệm chi phí.
 • Máy chà nhám với tốc độ có thể điều chỉnh được giúp dễ điều khiển khi làm việc ở góc hẹp hay các công việc cần tính tỉ mỉ cao.
 • Luôn tuân theo các hướng dẫn về an toàn của nhà sản xuất.
 • Đeo khẩu trang khi mài vật liệu tạo nhiều mạt.
 • Để tránh tiếng ồn, bạn nên bịt tai khi vận hành máy chà nhám .
 • Tuyệt đối nhớ rằng không được dùng máy chà nhám gần lửa để tránh tai nạn gây cháy.
 • Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng máy chà nhám gỗ hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Máy chà nhám không còn xa lạ với người tiêu dùng bởi tính năng quan trọng, tối ưu của nó. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng máy chà nhám một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *