Máy khoan động lực là gì?

Rate this post

Nhiều người nghe tên gọi cứ nghĩ máy khoan động lực phải sử dụng một loại áp lực va đập cực lớn để có thể khoan được bê tông. Nhưng trên thực tế thì loại máy khoan này có lực sinh ra yếu hơn do hoạt động nhanh hơn nên chỉ khoan được tường, bề mặt gỗ không thể khoan bê tông mạnh mẽ như máy khoan búa động lực.

Qua bài viết Máy khoan động lực là gì? chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức mới hữu ích nhất 2019

Máy khoan búa là gì?

Máy khoan búa là loại máy có cơ chế sản sinh ra lực đập của máy thông qua 1 piston hoạt động. Piston này nén lên lò xo kim loại và tạo ra một lực tác động lên trục máy khoan.

Mũi khoan của máy khoan búa có khả năng tiến nhanh và sâu hơn so với mũi khoan của máy khoan động lực gấp nhiều lần.

Máy khoan búa còn có chế độ khoan đục. Khi khoan ở chế độ này, piston của máy làm việc giống như một cái búa đập vào trục khoan cho phép máy có thể khoan được những bề mặt cứng mà máy khoan động lực không thể làm được.

Máy khoan búa thường có kích thước lớn để có thêm một khoảng không gian đủ rộng cho Piston làm việc. Vì lí do này, máy khoan búa cũng có trọng lượng nặng hơn so với các máy khoan động lực.

Có thể sử dụng máy khoan búa để khoan bê tông hay không?

Như những gì đã giải thích ở phần máy khoan búa là gì phía trên, do các máy khoan búa có cấu tạo gồm đặc biệt sở hữu 1 piston làm việc như một cái búa đập vào trục khoan nên máy khoan búa có khả năng tác động công phá được trên các bề mặt chất liệu cứng, đặc biệt là bê tông.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm máy khoan cầm tay có khả năng khoan bê tông. Một số máy khoan thường cũng được bổ sung thêm chức năng khoan búa và được giới thiệu là có thể khoan được bê tông. Tuy nhiên không phải máy khoan nào cũng có thể thực hiện được chức năng này.

Khi chọn máy khoan bê tông, bạn sẽ cần phải xác định được mức độ nhu cầu sử dụng của mình để chọn ra loại có công suất phù hợp. Chẳng hạn nếu như bạn cần phải khoan bê tông thường xuyên thì những máy khoan có công suất  cao sẽ là lựa chọn thích hợp.

Hãy chọn máy khoan búa chứ đừng chọn những loại máy khoan thường có chức năng khoan búa vì những loại máy đó không phải là sản phẩm chuyên dụng nên hiệu quả công việc sẽ không thể cao được. Từ trước đến nay, các sản phẩm máy khoan chuyên dụng để khoan bê tông luôn là các loại máy khoan bú

Máy khoan búa có dùng để khoan tường?

Máy khoan búa là sản phẩm máy khoan chuyên dụng để khoan bê tông. Khi sử dụng để khoan bê tông, lực đập của máy khoan búa là cần thiết để có thể khoan một cách hiệu quả xuống bề mặt cứng và dày.

Lực đập này trên máy khoan búa không phải là lực để phá bê tông mà  nó chỉ đủ để giúp cho việc khoan bê tông trở nên dễ dàng hơn thôi.

Vậy với lực đập như này, máy khoan búa có thể sử dụng để khoan tường hay không? Đương nhiên chức năng này hoàn toàn có thể sử dụng được rồi.

Thực tế thì khi dùng máy khoan búa để khoan tường thì việc khoan này cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Có những nhà thi công với bức tường kiên cố, chắc chắn rất khó để khoan. Chính vì vậy, khi dùng những máy khoan búa có lực đập tác động sâu và nhanh sẽ là lựa chọn giải pháp hữu hiệu.

Nguyên lý hoạt động máy khoan động lực

Cả máy khoan búa và máy khoan động lực đều sinh ra lực va đập được ứng dụng cực kỳ hiệu quả trong việc khoan bê tông. Ở các loại máy khoan khác nhau thì quá trình cơ học sản sinh ra lực va đập này được tạo ra bởi các bộ phận khác nhau.

Ở máy khoan búa, bộ phận này là hai cái đĩa với các cạnh nhô lên giống như các cạnh trên con chip poker. Chúng giống như một chiếc đĩa trượt trên một chiếc đĩa khác, chuyển động lên xuống làm cho đầu kẹp mũi khoan sập về phía trước tạo ra lực va đập.

Máy khoan động lực tạo ra sự va đập bằng một piston được điều khiển bởi một trục khuỷu. Piston này vận hành theo một xi lanh và tạo ra áp suất không khí di chuyển đẩy mũi khoan về phía trước. Lựa va đập mà máy khoan động lực cung cấp mạnh hơn của máy khoan búa.

Một lợi thế khác của hầu hết các máy khoan động lực là chúng đều có ba chế độ hoạt động: chế độ khoan, chế độ khoan búa hay chỉ là chế độ búa, thế nên chúng cũng có thể hoạt động như một cái búa khoan mini thông thường.

Mức giá máy khoan động lực

Loại máy khoan búa thường có giá trong khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu đồng thường dùng cho nhu cầu khoan lỗ 1/2 inches trong khối bê tông, vữa, gạch và một số khối nền nhẹ.

Loại máy khoan búa với giá dao động từ 2 triệu đến 3 triệu đồng sẽ có nhiều tính năng khác nhau, dùng để khoan lỗ lên đến 5/8 inches cho đối với khối nền nhẹ và bê tông.

Trong khoảng giá 3 triệu đến 4,5 triệu đồng, máy khoan động lực có động cơ trong khoảng 7-10 amps và cung cấp lực tác động 1,5-3 ft.-lbs. Loại máy với mức giá này thường được dùng để khoan lỗ kích thước 1 inch trên nền nhẹ và bê tông. Loại này có thể được dùng ở chế độ búa để loại bỏ vữa, phần nhỏ bê tông hoặc đục gạch.

Máy khoan động lực có giá hơn 4,5 triệu cung cấp một lực tác động hơn 10 ft.-lbs và có thể khoan các lỗ sâu đến 1,75 inches.

Với những gợi ý trên, hy vọng bạn có thể có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho công việc khoan bê tông của mình.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *