Top 3 loại máy nén khí công nghiệp đáng dùng 2019

5 (100%) 1 vote

Máy nén khí công nghiệp và những điều cần biết

Máy nén khí công nghiệp là dòng máy nén khí có công suất lớn được sử dụng nhiều để vận hành máy móc trong các ngành công nghiệp như: in ấn, thực phẩm sạch, sửa chữa ô tô, xe máy, y tế, dệt may…. là sản phẩm được các chuyên gia và khách hàng tin tưởng sử dụng nhiều nhất trong nhiều năm qua.

Máy nén khí công nghiệp là loại máy bao gồm máy móc và thiết bị có chức năng làm tăng áp chất khí từ đó giúp tạo năng lượng cho dòng khí tăng lên và khiến cho dòng khí đó tăng áp suất
Máy nén khí được phân ra thành nhiều loại, tùy thuộc là dựa theo tiêu chí nào mà ta có cách phân loại khác nhau. Các loại máy biến khí có thể kể đến như:

Máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston là máy dung để biến đổi năng lượng của khí với sự giúp đỡ của Piston và tạo ra áp suất cao. Máy có ưu điểm là hiệu suất cao, tỷ số nén lớn từ 25->100, máy có thể bảo toàn công suất cho dù có sự thay đổi về điều kiện vận hành. Ngoài ra máy còn có khả năng vận hành trong một dải áp suất thay đổi rộng và tạo ra được áp suất rất cao. Máy làm tăng áp suất không khí bằng cách giảm khối lượng của nó, chúng có thể điều khiển bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong.

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít tương tự như một thiết bị quay sử dụng bánh vít, máy bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc để nén khí. Hiện nay máy nén khí trục vít được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp, máy thường được sử dụng trong hệ thống vận chuyển, thu gom khí ở các mở hay cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động.

Máy nén khí có ưu điểm là có tuổi thọ cao do không tạo ma sát khi làm việc dẫn đến hạn chế hao mòn thiết bị, máy không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên tạo độ tin cậy khi làm việc. Ngoài ra máy nén khí trục vít còn có ưu điểm là hiệu suất làm việc cao với tỉ số nén cực đại là 25, máy cũng có cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm, công bảo trì và chi phí vận hành thấp.

Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm sử dụng bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ khí hoặc sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Máy khí nén ly tâm được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp nặng, với môi trường làm việc liên tục. Máy thường được lắp cố định với công  suất lên đến hàng ngàn mã lực.

Máy thường có cấu tạo gồm 7 phần là: Vỏ máy gồm cả cửa hút và cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, Roto gồm trục và bành gồng, ổ đỡ và ổ chặn, vòng làm kín khuất khúc giữa các cấp và bộ làm kín hai đầu trục.

Công suất máy nén khí

Khi bạn mua máy nén khí. bạn thường sẽ nhìn thấy thông số công suất được tính bằng đơn vị tính là HP (Horsepower – mã lực).

Bạn sẽ thấy thông số về công suất. đơn vị tính là mã lực hoặc kW sẽ được đặt ở vị trí gân trên đầu và nổi bật trong. Ví dụ như: máy nén khí trục vít Hitachi, công suất 30HP (22W). máy nén khí Hitachi công suất S0HP (37kW), máy nén khí Hitachi công suất 100HP (75kW).

Một trong những quyết định quan trọng bạn phải làm khi lựa chọn máy nén khí trục vít là chọn máy theo công suất mà biểu hiện bằng số lượng mã lực bạn cần. Công suất (mã lực) về cơ bản là một phép đo lượng năng lượng máy biến sử dụng để hoàn thành chức năng nén.

Công suất các máy nén khí được xác định rõ hơn qua công suất đỉnh điểm và chạy hoặc công suất định mức. Công suất đỉnh điểm là tối đa HP mà động cơ có thể sản xuất trong khi đây cuộn bắt đầu được nối và có thể gấp 7 lần công suất định mức.

Vậy công suất của máy nén khí có thực sự quan trọng?

Rất nhiều người mua máy nén khí chọn máy theo công suất. Họ nghĩ rằng công suất máy nén khí là thông số quan trọng nhất khi mua. Thực tế công suất của máy nén khí chỉ biểu thị thông số bơm khí của động cơ. Công suất không suất không ảnh hưởng đến lưu lượng khí từ bình chứa khí đên dụng cụ hoặc thiết bị mà bạn đang sử dụng. Công suất máy nén khí cao không thể làm cho thiết bị của bạn làm việc nhanh hơn.

Trong khi bạn cần đủ công suất cho các ứng dụng sử dụng khi nén, bạn cũng cần cân nhắc đến lưu lượng khí. Đây là một thông số vô cùng quan trọng khi lựa chọn máy nén khí. Nó là thông số chính xác về lượng khí nén được cung cấp. Các dụng cụ khí nén càng lớn thì lưu lượng càng cao. Để chọn được máy nén khí phù hợp với lưu lượng (thường đơn vị tính là m° phút hoặc L phút). bạn cần chọn máy nén khí có lưu lượng lớn hơn 20 đến 25% lưu lượng thực tế các thiết bị sử dụng

Một thông số cũng vô cùng quan trọng nữa đó là áp suất làm việc của máy nén khí. đây là thông số thường được biểu thị bằng ng đơn vị tính là bar hoặc kg. Với các dòng máy nén khí sử dụng tại Việt Nam thông thường mức áp yêu câu trong

đải 7-10 bar. Một số hệ thống khí nén cân áp cao thì khi đó buộc phải sử dụng loại máy nén khí cao áp để đáp ứng yêu cầu sử dụng khí nén cuối cùng.

Tóm lại, công suất, lưu lượng và áp suất làm việc là các thông số vô cùng quan trọng khi lựa chọn máy nén khí. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến áp suất làm việc của máy nén khí, điện áp cấp cho máy, nhiệt độ môi trường. kích thước đường ống ra….Ngoài ra. tùy theo mục đích sử đúng khí nén của bạn cho ngành gì để bạn quyết định loại máy nén khí: máy nén khí có dầu hay máy nén khí không dầu? Với những ngành yêu cầu chất lượng khí đâu ra sạch 100% thì bạn sẽ cần lựa chọn máy nén khí không dầu (Oil-Eee).

Máy nén khí công suất lớn

Khí nén của máy nén khí công suất lớn cho ta nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như: Hàng không vũ trụ, ô tô, sản xuất hóa chất, điện tử, thực phẩm và đồ uống, chung sản xuất, sản xuất kính, bệnh viện / y tế, khai thác mỏ, dược phẩm, nhựa, sản phẩm gỗ và nhiều hơn nữa

==============================================

Qua bài viết Top 3 khí công nghiệp đáng dùng 2019 website chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức mới và bổ ích nhất để các bạn có thể hiểu được máy nén khí công nghiệp với đời sống con người

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *